โครงการปฐมนิเทศนิสิตใหม่ ภาคสมทบ

วันที่ ๑๖ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ พระโสภณพัฒนบัณฑิต,รศ.ดร. รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่นรองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดโครงการปฐมนิเทศนิสิตใหม่ระดับปริญญาตรี ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๑ ภาคสมทบ ซึ่งมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยวิทยาเขตขอนแก่น มีหลักสูตรพุทธศาสตรบัณฑิต รัฐศาสตรบัณฑิต รัฐประศาสนศาสตรบัณฑิตและนิติศาสตรบัณฑิต ซึ่งในระดับนิติศาสตรบัณฑิตมีพระมหาเถรระดับรองเจ้าคณะจังหวัด ๓ รูป เข้าศึกษาต่อด้วยคือ พระศรีปริยัติธาดา (ทองสา ฐานิสฺสโร ป.ธ.๙ ) รองเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์,พระศรีญาณวงศ์ (นิมิตย์ ปณฺฑิตเสวี ป.ธ.๙) รองเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย และพระอุดมปัญญาภรณ์ (สัณหวัตร สณฺหหวฑฺฒโน ป.ธ.๖) รองเจ้าคณะจังหวัดยโสธร รองผู้อำนวยการสงฆ์ศรีสะเกษ ในโครงการครั้งนี้ ดร.นิเทศ สนั่นนารี รองผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์ขอนแก่น กล่าวถวายรายงานดังนี้
   ด้วยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น เป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งคณะสงฆ์ไทย เป็นสถานบันการศึกษาชั้นสูงของคณะสงฆ์ เป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐส่งเสริมวิชาการพระพุทธศาสนา บริการสังคม ผลิตบัณฑิตให้เป็นผู้มีความรู้ความสามารถเป็นผู้นำของสังคม มหาวิทยาลัยก่อตั้งเมื่อปี ๒๕๒๘ เป็นต้นมา ทางมหาวิทยาลัยได้ส่งเสริมนิสิตในกระบวนการเรียนรู้ ตามมาตรฐานการเรียนรู้ TQF ปลูกฝังนวลักษณ์ และสร้างอัตลักษณ์แก่นิสิต ให้เป็นบัณฑิตที่พึ่งประสงค์

ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อให้นิสิตใหม่ได้เข้าใจกฎระเบียบ ข้อบังคับของมหาวิทยาลัยและวัฒนธรรมอันดีงามที่ปฏิบัติสืบต่อกันมา อันเป็นประโยชน์ต่อการจัดการศึกษาตลอดจนเป็นการปลูกฝังอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัยว่าด้วย “บัณฑิตมหาจุฬา” มีศรัทธาอุทิศตนเพื่อพระพุทธศาสนาในปีการศึกษา ๒๕๖๑ มีนิสิตใหม่ ทั้ง ๔ หลักสูตร ๘ สาขา มีนิสิตใหม่ ดังนี้ สาขาพระพุทธศาสนา ๑๔ รูป/คน สาขาปรัชญาบรรพชิต จำนวน ๓ รูป/คน สาขารัฐศาสตร์ จำนวน ๑๘ รูป/คน สาขาภาษาอังกฤษ จำนวน ๑๓ รูป/คน สาขาสังคมศึกษา ๓๖ รูป/คน สาขาการสอนภาษาไทย ๔๖ รูป/คน สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จำนวน ๖ รูป/คน สาขานิติศาสตร์ จำนวน ๓๖ รูป/คนรอบที่ ๒ จำนวน ๑๔ รูป/คน และนิสิตภาคสมทบจำนวน ๗๐ รูป/คน ในการจัดกิจกรรมโครงการปฐมนิเทศครั้งนี้ ณ ห้อง ๔๐๘ เสริมศักดิ์ ระเบียบรัตน์ อาคาร ๑๐๐ปี สมเด็จพุฒาจารย์ (อาจอาสภมหาเถร)

ภาพข่าว งานประชาสัมพันธ์องค์กร มจร ขอนแก่น